Sử dụng đầu báo nhiệt và đầu báo khói như thế nào cho hợp lý!

Write By: quantri Published In: Tài liệu hữu ích Created Date: 2018-05-04 Hits: 6697 Comment: 0

Khi nào sử dụng Đầu báo khói và khi nào sử dụng thiết bị dò nhiệt. Cả hai loại thiết bị này có thể phát hiện ra đám cháy, nhưng các sản phẩm này thực sự được thiết kế để phục vụ các nhu cầu khác nhau:

- Đầu báo nhiệt nhằm giảm thiểu thiệt hại về tài sản bằng cách phản ứng với sự thay đổi nhiệt độ do lửa gây ra.

- Đầu báo khói được dự định để bảo vệ con người và tài sản bằng cách tạo ra một báo động khi có khói, thường là trước khi có sự phát triển của ngọn lửa. Mọi người cần thời gian để phản ứng, và mỗi giây là rất quan trọng trong một sự kiện hỏa hoạn thực tế.

Nếu Đầu báo khói là giải pháp lý tưởng, tại sao các Đầu báo nhiệt vẫn được lắp đặt để phát hiện đám cháy?

Khi bảo vệ tài sản là mục tiêu chính, Đầu báo nhiệt có thể là một giải pháp đáng tin cậy và hầu như không có rắc rối. Trong một số trường hợp, thiết bị phát hiện nhiệt được chọn vì giá thành thấp và khả năng miễn nhiễm đối với các chất gây ô nhiễm và các điều kiện cực đoan về môi trường. Trong các trường hợp khác, Đầu báo nhiệt được sử dụng để kích hoạt vòi phun chữa cháy tự động hoặc các loại khác của hệ thống chữa cháy.

Dạng đầu báo kết hợp báo khói và báo nhiệt hiện nay thiết kế để không bị ảnh hưởng bởi hơi nước, côn trùng nhỏ, bụi trong không khí và phạm vi nhiệt độ rộng hơn. Mặc dù các giải pháp nói chung tốn kém hơn nhiều so với Đầu báo nhiệt, nhưng chúng có khả năng cảnh báo rất sớm.  Ngoài việc cho người trong tòa nhà thêm thời gian để phản ứng,  việc cảnh báo sớm giúp con người xử lý kịp thời đám cháy trước khi xảy ra thiệt hại nghiêm trọng về tài sản.  Các hướng dẫn ứng dụng của chúng tôi có thể giúp bạn xác định xem liệu Đầu báo khói nhiệt kết hợp có phải là giải pháp phù hợp cho ứng dụng của bạn hay không.

 

Khi nơi lắp đặt không phù hợp để sử dụng đầu báo khói, chọn một loại đầu báo nhiệt nhạy hơn có thể cung cấp thời gian phản ứng nhanh hơn.  Đầu dò nhiệt độ cố định, nhiệt độ cố định đáp ứng như mong đợi trong phần lớn các vụ cháy, nhưng chúng thường bị vô hiệu hóa bởi đám cháy khi ngọn lửa phát triển quá nhanh. “Việc bị vô hiệu hóa” xảy ra khi nhiệt độ tăng nhanh làm cho nhiệt độ môi trường tại điểm đó cao hơn giá trị đặt của đầu báo.  Đầu báo nhiệt gia tăng có thể giúp giải quyết vấn đề này, nhưng chúng cũng có thể dẫn đến báo động giả nếu môi trường lắp đặt tự nhiên có sự biến động lớn về nhiệt độ nhưng lại không đạt tới nhiệt độ cháy.  Đầu báo nhiệt độ cố định kết hợp gia tăng có thể giúp ngăn ngừa cả sự chậm trễ nhiệt và báo động giả do sự thay đổi nhiệt độ nhanh.   Những Đầu báo này đáp ứng giống như một Đầu báo nhiệt cố định đối với các đám cháy đang phát triển chậm.  Khi đám cháy có tốc độ phát triển nhanh xảy ra, nó lại đóng vai trò như một đầu báo nhiệt gia tăng và cung cấp tín hiệu cảnh báo kịp thời.

 

Để tìm hiểu thêm thông tin và tiêu chuẩn quy định mà Thiết bị báo cháy đạt được, bao gồm yêu cầu về khoảng cách của Đầu báo, xử lý các loại trần khác nhau hoặc các ứng dụng đặc biệt, hãy tham khảo bộ tiêu chuẩn NFPA 72 và TCVN 5738 và TCVN 3890.


Tags:

Leave A Comment